Năm 2024, Xuất Khẩu Gỗ Vào EU Có Thể Đạt 1 Tỷ USD

go thong viet gma

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực sẽ tạo ra sự bứt phá thực sự cho xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này, với mức dự báo đạt khoảng 1 tỷ USD vào năm 2024.

Năm 2024, Xuất Khẩu Gỗ Vào EU Có Thể Đạt 1 Tỷ USD

Ông Nguyễn Tôn Quyền cho biết, nhiều năm nay, thương mại gỗ giữa Việt Nam – EU chiếm khoảng 12 – 15% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, trung bình mỗi năm khoảng 650 – 700 triệu USD. Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ tác động rất tích cực tới ngành gỗ Việt Nam và thị trường xuất khẩu được rộng mở.

Năm 2024, Xuất Khẩu Gỗ Vào EU Có Thể Đạt 1 Tỷ USD
Năm 2024, Xuất Khẩu Gỗ Vào Eu Có Thể Đạt 1 Tỷ Usd

Đến nay, xuất khẩu gỗ vào EU chủ yếu vào 5 nước Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Italia, nhưng với EVFTA, thị trường sẽ được nâng lên. Bởi thực tế, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm gỗ của EU một năm khoảng 80 – 85 tỷ USD. Nhu cầu đó hiện đang lớn hơn rất nhiều so với kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang EU.

Công nghệ chế biến gỗ tiên tiến

Hiện nay, công nghệ chế biến gỗ của EU là công nghệ tiến bộ nhất khi tiết kiệm được năng lượng, tiết kiệm được nhiên liệu và trình độ quản trị kinh doanh rất tốt, làm tăng năng suất lên khoảng 15 – 20%. Với EVFTA, ngoài vấn đề thuế suất về 0%, các doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong quá trình mua máy móc, thiết bị, học hỏi công nghệ chế biến gỗ cũng như trình độ quản trị doanh nghiệp từ EU.

Công nghệ chế biến gỗ tiên tiến
Công Nghệ Chế Biến Gỗ Tiên Tiến

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, thị trường EU khá khó tính với những chỉ số kỹ thuật hàng hóa khắt khe, hầu hết theo tiêu chuẩn Euro 3. Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu gỗ miền Bắc còn chưa biết nhiều về tiêu chuẩn này. Bởi, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ miền Bắc xuất khẩu sang EU khá ít, chỉ khoảng 5 – 7 doanh nghiệp. Nhưng hàng trăm doanh nghiệp ở khu vực miền Nam từ Đà Nẵng trở vào đã khá quen thuộc và nắm vững về EVFTA. Để tận dụng tốt cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa vào EU, doanh nghiệp cần không ngừng học hỏi, cập nhật thông tin, tự hoàn thiện mình hơn nữa.

Đầu tư 8.100 tỷ đồng xây khu công nghiệp nông-lâm nghiệp ở Chu Lai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Chu Lai trong tương lai sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới. Ngày 24/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và Thaco Trường Hải đã tổ chức khởi công khu công nghiệp nông-lâm nghiệp và khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai mở rộng.

Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của Thaco tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Nguyễn Văn Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác của Chính phủ; lãnh đạo các địa phương và các nhà đầu tư chiến lược của Thaco Trường Hải.

Đầu tư 8.100 tỷ đồng xây khu công nghiệp nông-lâm nghiệp ở Chu Lai
Đầu Tư 8.100 Tỷ Đồng Xây Khu Công Nghiệp Nông-Lâm Nghiệp Ở Chu Lai

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sau 20 năm, một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai đã trở thành một trong những tổ hợp công nghiệp thành công của cả nước.

Thủ tướng mong muốn Chu Lai trong tương lai sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới. Một Chu Lai tái khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm nghiệp chất lượng cao của cả nước; có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, Đông Bắc Á, G7 và G20…

Yêu cầu của thủ tướng chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hướng tới mục tiêu hình thành cực tăng trưởng Chu Lai-Dung Quất và thành phố Đà Nẵng, Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi) và thành phố Đà Nẵng cần liên kết và cộng hưởng trong các hoạch định chính sách, nguồn lực cho phát triển.

Đặc biệt, các tỉnh, thành cần đối thoại, liên kết và đề xuất lên Trung ương những ý tưởng đột phá về thể chế, chính sách nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Tây Nguyên; trong đó, có vùng lõi Đà Nẵng, Quảng Nam và Dung Quất-Quảng Ngãi.

Gỗ thông xẻ thanh
Gỗ Thông Xẻ Thanh

Dự án khu nông-lâm nghiệp là khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghiện và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và nước bạn Lào, Campuchia. Khu công nghiệp này có diện tích hơn 450ha với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng hơn 8.100 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án từ 2019-2022. Khu công nghiệp nông lâm nghiệp có chức năng là trung tâm nghiên cứu về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến. Các nông trường mẫu thực hiện sản xuất theo hướng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị cao…

Chú trọng khu công nghiệp

Khu công nghiệp hình thành sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư – đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ thông qua việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền Trung, Tây Nguyên Việt Nam và Lào, Campuchia.Khu công nghiệp này đi vào hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biên nông lâm nghiệp cho Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Chú trọng khu công nghiệp
Chú Trọng Khu Công Nghiệp

Dự án hoàn thành không chỉ đóng góp ngân sách và giải quyết 20.000 lao động mà còn có sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân Quảng Nam và miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông lâm nghiệp.

Tại buổi lễ khởi công này, Thaco Trường Hải cũng đã khởi công dự án khu công nghiệp cơ khí ôtô mở rộng với diện tích 115ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng hơn 1.600 tỷ đồng, để thu hút, phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằng giảm giá thành và tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ôtô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020.  Cũng trong dịp này, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhân đầu tư cho khu công nghiệp nông-lâm nghiệp (Thadi). Đồng thời, Công ty Thaco Trường Hải đã ký một số hợp đồng hợp tác chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp cá sản phẩm về nông nghiệp sạch…

Trước đó, sáng cùng ngày Thủ tường Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng và nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng quê hương.

Vote post