Xuất Khẩu Đồ Gỗ Phải Thích Ứng Với Đổi Từ Thị Trường Mỹ

go thong xe tam

Chưa có đánh giá tác động đến gỗ và đồ gỗ từ việc Mỹ áp mức thuế quan mới lên nhiều mặt hàng của Trung Quốc, song các nhà phân tích khuyến cáo, từ tháng tới, doanh nghiệp cần phát triển mạnh đồ gỗ có chứng nhận và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu.

Xuất Khẩu Đồ Gỗ Phải Thích Ứng Với Đổi Từ Thị Trường Mỹ

Thị trường khởi sắc cùng giá trị đồng đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng sản xuất và xuất khẩu. Số liệu từ các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ sang Mỹ 5 tháng đầu năm 2018 đã đạt 1,36 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất Khẩu Đồ Gỗ Phải Thích Ứng Với Đổi Từ Thị Trường Mỹ
Xuất Khẩu Đồ Gỗ Phải Thích Ứng Với Đổi Từ Thị Trường Mỹ

Thế nhưng, xuất khẩu tăng cao cũng làm gia tăng nhu cầu các loại gỗ nguyên liệu có giá trị cao và gỗ có nguồn gốc hợp pháp (gỗ được xác nhận nguồn gốc). Trong khi đó, áp lực về nguồn cung gỗ đang gia tăng do một số công ty gỗ nội thất lớn dành được các hợp đồng thiết kế, lắp đặt một số công trình quan trọng trên thế giới.

Thương mại gỗ trên thị trường thế giới ngày một sôi động, do nguồn cung khan hiếm, chính sách bảo hộ của Mỹ và biện pháp đáp trả từ các nước đối tác của Mỹ. Giá gỗ nhiệt đới mà EU nhập khẩu tăng liên tục trong 6 tháng gần đây xuất phát từ sự cạnh tranh thu mua bởi các nhà nhập khẩu gỗ dán của Mỹ. Canada đã đáp trả chính sách thuế của Mỹ lên gỗ dán và ghế gỗ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Xuất khẩu gỗ: Kỳ vọng chạm mốc 8 tỷ USD

Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump đang đi theo hướng giảm thâm hụt thương mại, bảo hộ mậu dịch, khuyến khích sản xuất trong nước. Trong khi đó, chính phủ liên bang ngày càng siết chặt hơn việc thực thi đạo luật Lacey, báo cáo “Việt Nam xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ: Thực trạng và xu hướng phát triền bền vững” do HAWA công bố hồi tháng 3/2018 cảnh báo.

Xuất khẩu gỗ: Kỳ vọng chạm mốc 8 tỷ USD
Xuất Khẩu Gỗ: Kỳ Vọng Chạm Mốc 8 Tỷ Usd

Thặng dư trong cán cân thương mại giữa Mỹ và Việt Nam khoảng 32 tỷ USD mỗi năm nghiêng về phía Việt Nam, đã đẩy Việt Nam vào danh sách 6 quốc gia có mức thâm hụt lớn nhất đối với Mỹ. Riêng đối với đồ gỗ, thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đã trên 2 tỷ USD. Với mức thặng dư này, cộng với luồng đầu tư từ Trung Quốc vào ngành chế biến gỗ của Việt Nam có thể sẽ tạo ra những mối quan tâm đặc biệt hơn từ các cơ quan quản lý của Mỹ.

Nội thất cao cấp
Nội Thất Cao Cấp

Ngành chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam đang tăng cả lượng lẫn chất, nhưng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn do sự thay đổi từ các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là 4 thị trường quan trọng nhất, trong đó có Mỹ. Những thách thức này đôi khi sẽ bất chấp việc Việt Nam – một trung tâm chế biến gỗ của châu Á nhưng mỗi năm đều phải nhập khẩu một lượng gỗ nguyên liệu rất lớn để chế biến phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Năm 2017, các doanh nghiệp Việt Nam chi ra khoảng 2,1 tỷ USD để nhập khẩu gỗ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. 6 tháng qua, Việt Nam nhập khẩu gỗ từ Mỹ tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017. Nguồn cung từ Mỹ cho Việt Nam chủ yếu là các loại gỗ nguyên liệu tròn và xẻ. Năm 2017, Mỹ là một trong 8 quốc gia cung cấp cho Việt Nam trên 100.000m3 gỗ tròn, lượng gỗ xẻ Việt Nam nhập từ Mỹ là gần 500.000m3, tăng gần 8% so với năm 2016.

Tủ quần áo
Tủ Quần Áo

Năm 2018 xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đặt mục tiêu 9 tỷ USD trong bối cảnh thế giới dự báo nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất sẽ tăng 3,5%, thương mại đồ gỗ sẽ tăng 4%. Những yếu tố này sẽ tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gỗ sản xuất và xuất khẩu.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngành nông nghiệp cảnh báo, ngành gỗ Việt Nam trong ngắn hạn cần tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro. Đặc biệt, trong tháng tới, doanh nghiệp cần lưu ý phát triển mạnh đồ gỗ có chứng nhận, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro và có những bước chuẩn bị để thích ứng với những thay đổi trong xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Tín hiệu lạc quan cho ngành gỗ Việt Nam

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ hai châu Á về sản xuất đồ gỗ nhưng vẫn thua xa nước láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách chuyển hướng sản xuất phục vụ thị trường nội địa của Trung Quốc đang tạo ra sự chuyển dịch nhiều đơn hàng xuất khẩu đến Việt Nam.

Sự khởi sắc của ngành công nghiệp chế biến gỗ trong năm 2017 có động lực từ việc chuyển dịch đơn hàng này. Doanh nghiệp (DN) ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước cơ hội đạt mục tiêu doanh thu 8 tỷ USD trong năm 2018. 

Cung cấp gỗ xẻ
Cung Cấp Gỗ Xẻ

Không cần phải đợi đến Hội nghị AFIC mà từ hơn một năm nay, ngành gỗ đã bắt đầu ghi nhận có sự dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam. Ngay cả nhiều DN gỗ Trung Quốc cũng chuyển sang Việt Nam mở nhà máy.

Trở về sau khi tham dự Hội nghị Hội đồng Công nghiệp gỗ Châu Á (AFIC) tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cung cấp một thông tin đáng chú ý: “Bài phát biểu của người đại diện những nhà làm chính sách Trung Quốc tại hội nghị này cho biết, nếu như những năm trước, 80% sản lượng ngành gỗ phục vụ xuất khẩu thì trong vài năm tới, con số này sẽ chuyển sang phục vụ thị trường nội địa. Trong khi đó, nhu cầu thị trường thế giới chắc chắn không giảm. Câu hỏi đặt ra là nước nào sẽ tiếp nhận sự dịch chuyển đơn hàng xuất khẩu này. Không nói ra nhưng các nước đều hiểu chính là Việt Nam – nước đứng thứ hai châu Á về xuất khẩu đồ gỗ. Có thể xem đây là một vận hội lớn với ngành gỗ nước ta. Nhận định này được nhiều người đồng tình nhưng liệu DN Việt Nam tận dụng cơ hội như thế nào và có đủ năng lực để nhận “chuyển giao đơn hàng”?

Gỗ tự nhiên
Gỗ Tự Nhiên

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), trong 9 tháng của năm 2017, xuất khẩu đồ gỗ đạt trên 5,5 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước, nên năm 2017 có khả năng đạt kim ngạch 7 tỷ USD và dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm 2018.

Ở vai trò DN, ông Park Young Nam – Giám đốc Dongsuh Furniture tại Việt Nam cho rằng, thực tế không cần phải đợi đến Hội nghị AFIC mà từ hơn một năm nay, ngành gỗ đã bắt đầu ghi nhận có sự dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam. Ngay cả nhiều DN gỗ Trung Quốc cũng chuyển sang Việt Nam mở nhà máy nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFT).

“Việc dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam đã xảy ra, đó là cơ hội cho chúng ta ít nhất là trong 5 năm tới”, ông Phương khẳng định. Bên cạnh đó, ngoài thị trường chính là Mỹ và châu Âu, DN gỗ đã đón nhận những đơn hàng khá ổn định từ Trung Đông, Úc vốn trước đây là “bạn hàng truyền thống” của ngành gỗ Trung Quốc.

Bàn ghế gỗ tự nhiên
Bàn Ghế Gỗ Tự Nhiên

Ông Park YN nhận định: “Tổng nhu cầu tiêu thụ gỗ của thế giới khoảng 450 tỷ USD/năm, trong đó trên dưới 70% sản xuất và cung cấp tại chỗ. Thị trường nội địa cho từng nước rất được coi trọng. Trung Quốc cũng vậy. Kinh tế Trung Quốc đang phát triển, đời sống người dân khá lên, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tăng cao thì việc chuyển hướng vào nội địa của DN gỗ của họ là điều dễ hiểu. Nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất khẩu, không dễ gì họ bỏ qua một ngành tốt như vậy, dù họ xác định ưu tiên thị trường trong nước”.

Theo Forest Trends – một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu thúc đẩy bảo tồn và quản lý rừng bền vững, với dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường khổng lồ cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả gỗ và đồ gỗ của nhiều quốc gia. Không chỉ là thị trường tiêu thụ, Trung Quốc đã trở thành công xưởng chế biến các sản phẩm từ gỗ của thế giới. Với vai trò kép này, những thay đổi tại Trung Quốc về thị trường tiêu thụ, cung cầu nguyên liệu, sản xuất và chế biến gỗ tác động trực tiếp đến các quốc gia có thương mại gỗ với họ, trong đó có Việt Nam. Tô Xuân Phúc – chuyên gia của Forest Trends cho rằng, theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của nước này đạt 37 tỷ USD, tương đương khoảng 58 triệu mét khối gỗ quy tròn, thị trường chính là châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên thị trường Bắc Mỹ và châu Âu đang có dấu hiệu sụt giảm.

Hòm đựng đạn quân đội
Hòm Đựng Đạn Quân Đội

Các mặt hàng thế mạnh và có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn của Trung Quốc là đồ nội thất (22,8 tỷ USD), gỗ dán (5,4 tỷ USD), ván sợi (1,4 tỷ USD), ván ghép và đồ mộc dùng trong xây dựng (1,35 tỷ USD) và các sản phẩm gỗ khác (2,4 tỷ USD). Với thị trường nội địa, theo Cơ quan Quản lý lâm nghiệp Trung Quốc, tổng lượng tiêu thụ gỗ của Trung Quốc lên đến 539 triệu mét khối quy tròn, mạnh nhất là sản phẩm sử dụng trong các công trình xây dựng, đồ gỗ nội thất.

Sự dịch chuyển đơn hàng đến Việt Nam, ngoài lý do phục vụ thị trường nội địa của Trung Quốc, theo các chuyên gia, còn bởi Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá. Mỗi năm ngành gỗ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ khoảng 12 tỷ USD (chiếm 37% thị phần đồ gỗ nhập khẩu tại Mỹ), trong khi Việt Nam mới chỉ đạt 2 tỷ USD. Chính việc áp thuế đã khiến các đơn hàng chuyển hướng sang Đông Nam Á mà Việt Nam đang dẫn đầu.

Gỗ thông xẻ
Gỗ Thông Xẻ

Nếu TPP được thực thi và EVFTA có hiệu lực, chính lượng khách này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ việc miễn thuế. Những yếu tố trên cho thấy việc Việt Nam được các nước “chọn mặt gửi vàng” để tiếp nhận sự dịch chuyển đơn hàng ngành gỗ là khả thi.

“Khoảng một năm gần đây, đơn hàng lớn ngày càng nhiều. Ngoài thế mạnh về nhân công, Việt Nam là quốc gia có nhiều DN sản xuất đồ gỗ với trang thiết bị hiện đại, khác với Singapore hay Philippines thường chỉ làm dịch vụ, nhận đơn hàng rồi đặt gia công ở các nước khác. Vì vậy khách hàng thay vì qua trung gian, họ đưa thẳng đơn hàng sang Việt Nam. Nửa năm 2017, đơn hàng của chúng tôi tăng 20%”, giám đốc một doanh nghiệp gỗ tại Bình Dương cho biết.

Nguồn báo cáo thị trường ngành gỗ

5/5 - 1231 Bình chọn
Xem thêm