Gỗ Xoan Đào Trong Nội Thất ? Phân Biệt Xoan Đào Và Xoan Ta

Gỗ xoan đào đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong nội thất và thi công các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên. Các sản phẩm nội thất từ gỗ xoan hiện nay đang rất đa dạng về chủng loại như nội thất gỗ xoan đào, nội thất xoan nam phi, nội thất xoan bắc… Trong đó, xoan đào là loại gỗ làm nội thất tốt nhất trong các loại gỗ xoan.

Gỗ Xoan Đào là gỗ gì?

Xoan đào là một loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam với thân gỗ lớn, sinh trưởng nhanh, cành phân nhanh nhiều và nhỏ xung quanh thân chính, thân thẳng, tròn, trong điều kiện phát triển tự nhiên cây có chiều cao trung bình từ 20 – 25m và đường kính thân 40 – 60cm( ngoài ra những cây lớn có thể đạt chiểu cao hơn 30m và đường kính thân đạt 85cm)..

Phân bố Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thì cây xoan đào được phân bố chủ yếu ở nhiều tỉnh thành miền núi phía bắc đó là: Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… ngoài ra còn phân bố ở một số khu vực khác của Tây Nguyên. Vì đây là nơi có điều kiện khí hậu và môi trường tốt để gỗ có thể tồn tại và phát triển nhanh nhất.

Gỗ Xoan Đào là gỗ gì?
Gỗ Xoan Đào Là Gỗ Gì?

Thời điểm sử dụng gỗ thích hợp nhất

Thời điểm khai thác loại cây này tối thiểu là 5 năm và tốt nhất nên là khoảng 7-8 năm sẽ mang lại giá trị gỗ cao  khi cây đã trưởng thành, đạt được các yêu cầu về độ cứng, độ chịu lực nến, hệ co rút đảm bảo, màu sắc đẹp, độ bền lâu dài,…

Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy

Rất nhiều người băn khoăn không biết cây xoan đào thuộc nhóm mấy ? Câu trả lời với quý vị biết gỗ xoan đào thuộc nhóm VI trong các nhóm gỗ của Việt Nam.

Vân gỗ xoan đào

Quan sát kỹ bạn sẽ thấy đường vân của gỗ xoan đào nhỏ và có có hình elip răng cưa, chúng được xếp thành từng tầng lớp giống như những gợn sớn dọc thẳng thân gỗ. Thế nên đồ nội thất nào được làm từ gỗ xoan đào trông khá chắc chắn, bền đẹp với màu vân gỗ tự nhiên.

Cây gỗ xoan
Cây Gỗ Xoan

Ưu điểm của gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là một trong những dòng gỗ tự nhiên với nhiều ưu điểm nổi bật như sau

 • Rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp
 • Chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực tốt
 • Chịu được những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh
 • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian
 • Chống được mối mọt, luôn bền đẹp với thời gian
 • Được phun sơn PU cao cấp tạo màu như ý, sơn thường được phun từ 3-4 lớp.

Cách phân biệt Xoan đào với Xoan ta

Ngoài phân biệt xoan đào và xoan ta dựa trên đặc điểm bên ngoài mà chúng tôi đã trình bày ở trên với các đặc điểm bên ngoài thì chúng ta cũng có thể nhận biết gỗ dựa trên các đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Hạt xoan đào có 5 chấm ở đầu hạt trong khi hạt xoan ta có dạng múi như khế và không có chấm ở đầu hạt.
 • Tán cây xoan ta thường ít và là mỏng, tán xoan đào rộng hơn với lá lớn và dày hơn.
 • Vỏ xoan đào xù xì hơn khi cây trưởng thành còn xoan ta thì thường nhẵn.
 • Gỗ xoan đào màu đỏ đậm đặc trưng mà xoan ta không có.
 • Giá trị gỗ xoan đào so với toan ta lệch nhau từ 2 – 5 lần.

Ứng dụng

Hiện nay xoan đào được sử dụng nhiều để thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, văn phòng cao cấp,… với các ứng dụng như: Bàn ăn, bàn làm việc, giường, sập, sàn nhà, kệ tivi, tủ đựng giày, tủ bêp, làm gỗ veneer…

Gỗ Xoan Đào Tại Nhà Máy Gỗ SHT Với Sự Khác Biệt Từ Khâu Nhập, Bảo quản và Giá Thành Gỗ

Gỗ xoan đào tại SHT được tuyển chọn tận nơi kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, luôn chọn nhập các loại gỗ xoan đào với chất lượng tốt nhất . Quy trình bảo quản độc quyền tại SHT luôn giữ gỗ ở tình trạng tốt nhất tới tay khách hàng.

bg 1
Vận Chuyển Gỗ Nhanh Chóng Nhất

Hệ thống máy móc tiên tiến, với công nghệ từ mỹ , quy trình bảo quản gỗ nghiêm ngặt với số lượng người làm việc cả ngày lẫn đêm giúp cho chất lượng gỗ xoan đào luôn đạt ở mức cao nhất.

bg 2
Nhà Máy Gỗ Sht

Giá thành gỗ tại SHT luôn thấp nhất trên thị trường, đa chủng loại gỗ từ gỗ nguyên khối đến gỗ tấm xẻ theo nhu cầu khách hàng. Thủ tục giao dịch nhanh gọn, vận chuyển nhanh chóng luôn cung cấp gỗ đúng thời hạn tới tay khách hàng.

gothong 3
Đa Chủng Loại Gỗ

Quý khách có nhu cầu mua gỗ xoan đào với tất cả các dạng, vui lòng liên hệ với số hotline sẽ có chuyên gia về gỗ tư vấn cho các bạn !

5/5 - 1231 Bình chọn
Xem thêm