Việt Nam Đã Trở Thành Trung Tâm Chế Biến Gỗ Của Châu Á

chebiengo

Trong những năm trở lại đây cùng với sự phát triển kinh tế của thế giới, nền công nghiệp gỗ tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc và đã trở thành trung tâm chế biến gỗ của châu á. Cuối tháng 1 năm 2018 ngành chế biến gỗ xuất khẩu (sau đây được gọi là ngành gỗ) đón nhận tin vui đặc biệt: Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8 tỉ USD. Với kim ngạch này, ngành đã về đích sớm 3 năm so với mục tiêu là 8-8,5 tỉ USD đến năm 2020 đề ra trong Chương trình Mục tiêu Phát triển Lâm nghiệp Giai đoạn 2016-20201.

Việt Nam Đã Trở Thành Trung Tâm Chế Biến Gỗ Của Châu Á
Việt Nam Đã Trở Thành Trung Tâm Chế Biến Gỗ Của Châu Á

Việt Nam Đã Trở Thành Trung Tâm Chế Biến Gỗ Của Châu Á

Vị trí số 6

Mức kim ngạch này, ngành đã có vị trí số 6 trong bảng xếp hạng các ngành đem lại kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của cả nước. Theo Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), có một số lý do dẫn đến sự tăng trưởng ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu, trong đó bao gồm tụt giảm tính cạnh tranh của ngành gỗ Trung Quốc do ngành này bị Hoa Kz kiện bán phá giá và do chính sách áp dụng thuế xuất khẩu đồ gỗ của Chính phủ Trung Quốc.

Vị trí số 6
Vị Trí Số 6

Cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam

Suy thoái kinh tế năm 2008-2009 tại Châu Âu làm giảm sức sản xuất tại châu lục này, từ đó tạo cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam. Bên cạnh đó, thiếu hụt lao động và giá lao động cao tại Trung Quốc, Malaysia và Indonesian – các quốc gia cạnh canh về chế biến gỗ xuất khẩu với Việt Nam cũng tạo cơ hội cho ngành gỗ chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam phát triển. Gần đây, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của ngành đã được đẩy lên con số 10 tỉ USD đến 2020.

Trung tâm chế biến gỗ của Châu Á

Hiện Việt Nam đã trở thành trung tâm chế biến gỗ của Châu Á. Do nguồn cung nguyên liệu trong nước không đủ cho chế biến phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, hàng năm Việt Nam phải nhập một lượng gỗ nguyên liệu rất lớn từ nước ngoài. Xuất khẩu và mở rộng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có vai trò rất lớn của nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu.

Dữ liệu thống kê xuất nhập khẩu

Dựa trên nguồn dữ liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan, Báo cáo này phân tích thực trạng xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong những năm gần đây. Báo cáo mô tả các thị trường chính, sản phẩm xuất nhập khẩu chính, các loài gỗ được sử dụng phổ biến và những thay đổi của thị trường cung – cầu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. 

Với những bước tiến vượt bậc của việt nam về công nghiệp nói chung và công nghiệp gỗ nói riêng, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về một tương lai tươi sáng của đất nước trong những năm tới với xu hướng hội nhập và công nghiệp hóa đất nước !

5/5 - 1231 Bình chọn