Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Gỗ Mỹ Là Xu Hướng Của Việt Nam

gothongtronmynhapkhau

Gỗ nhập khẩu tại Việt Nam đến từ nhiều nước như Mỹ, Uruguay, Úc, Trung Quốc…Nhưng gỗ nhập tại Mỹ và Uruguay luôn có chất lượng vượt trội về hình thức và độ bền. Tại Hội nghị Đông Nam Á của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC) diễn ra sáng 25/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết Mỹ là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm nay, đây vẫn là thị trường quan trọng nhất với kim ngạch xuất khẩu, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, tăng trên 34% so với cùng kỳ năm trước.

Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Gỗ Từ Mỹ Là Xu Hướng Của Việt Nam

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, sự tăng trưởng xuất khẩu này do năng lực sản xuất của Việt Nam đã tăng lên. Nhiều nhà máy công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã được xây dựng trong nhiều năm qua và đi vào hoạt động. Quá trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp nhằm kéo dài chu kỳ kinh doanh và nâng cao chất lượng gỗ rừng trồng, với quy mô khoảng 3,5 triệu ha đang cho sản lượng tăng nhanh.

Không chỉ là thị trường xuất khẩu chủ lực, Mỹ còn là nhà cung cấp gỗ nguyên liệu số 1 cho Việt Nam. Nguồn cung gỗ nguyên liệu của Mỹ đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp và truy xuất được nguồn gốc. Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ nguyên liệu từ Mỹ vào Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng khoảng gần 25% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, Mỹ là thị trường xuất nhập khẩu quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ Việt Nam. Hai nước sẽ cùng hợp tác, bổ trợ cho nhau cùng phát triển, đảm bảo lợi ích đôi bên.

Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Gỗ Từ Mỹ Là Xu Hướng Của Việt Nam
Thị Trường Xuất Nhập Khẩu Gỗ Từ Mỹ Là Xu Hướng Của Việt Nam

Doanh nghiệp và Chính phủ cùng vào cuộc kiểm soát quy trình sản xuất để đảm bảo ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam minh bạch, an toàn về cả kinh tế, môi trường, xã hội. Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường nhập khẩu nguyên liệu gỗ mà Việt Nam không có lợi thế, nhất là gỗ cứng như sồi, thông, óc chó… để làm ra sản phẩm phù hợp thị hiếu của các khu nhà nghỉ, khách sạn cao cấp.

Xuất Nhập Khẩu Gỗ Từ Mỹ
Xuất Nhập Khẩu Gỗ Từ Mỹ

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (Hawa) đánh giá ngành sản xuất gỗ tại Mỹ gần như không còn nên bắt buộc phải nhập khẩu đồ gỗ từ các nước khác. Hiện Mỹ cũng chưa có chiến lược trong sản xuất mặt hàng này trong nước. Trong tương lai, đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam và nhiều nước khác xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất thế giới. Người tiêu dùng Mỹ hiểu và thường sử dụng gỗ của họ. Muốn đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ vào Mỹ, doanh nghiệp phải sử dụng gỗ nguyên liệu của họ. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam đã hiểu.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng gỗ từ Mỹ của Việt Nam cũng ngày càng tăng, điển hình như gỗ sồi, óc chó… Việc tăng nhập khẩu gỗ từ Mỹ cũng sẽ góp phần từng bước cân bằng cán cân thương mại trong ngành gỗ, tạo ra sự phát triển bền vững của ngành gỗ Việt tại thị trường này.

Ông Robert Hanson – Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết chiếm đến 77% tỷ trọng xuất khẩu tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp gỗ cứng của Mỹ trong khu vực.

Ghi nhận Luật Lâm nghiệp của Việt Nam và Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam với châu Âu đã có hiệu lực để đảm bảo tính hợp pháp và bền vững của các sản phẩm gỗ của Việt Nam, ông Robert Hanson nhận định Việt Nam sẽ ưu tiên cho việc nhập khẩu nguyên liệu gỗ từ các nguồn bền vững và hợp pháp.

Gỗ xẻ thanh
Gỗ Xẻ Thanh

Tại hội nghị, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cùng với Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng của Mỹ đã truyền tải đến các doanh nghiệp ứng dụng, cách phân hạng gỗ nhằm giúp các nhà thiết kế, nhà chế biến, nhà nhập khẩu… có hiểu biết toàn diện hơn. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.

Theo Microsoft News cung cấp
www.msn.com

5/5 - 1231 Bình chọn
Xem thêm