Cách Phân Biệt Sồi Mỹ Và Sồi Nga

soimy

Thật dễ dàng để ta tìm thấy những sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ Sồi trên thị trường hiện nay ở Việt Nam từ nhiều năm trở lại đây cái tên gỗ Sồi và sản phẩm từ gỗ Sồi có nhu cầu ngày càng  tăng.

Thị trường Gỗ Sồi

Từ thành phố lớn đến các tỉnh, huyện, xã trong cả nước đâu đâu cũng bày bán ít hay nhiều sản phẩm được cho là làm bằng gỗ Sồi Nga, Sồi Mỹ, điều này khiến cho người mua hàng như thể lạc vào “ mê cung” rất nhiều người chưa hiểu hoặc còn hiểu một cách không rõ ràng đâu là Sồi Nga còn đâu là Sồi Mỹ, gỗ nào hơn, gỗ sồi là gì, có tốt không và giá cả có hợp lý chưa ! vv.

Cách Phân Biệt Sồi Mỹ Và Sồi Nga
Cách Phân Biệt Sồi Mỹ Và Sồi Nga

Để giải đáp một vài thông tin về các sản phẩm từ loại gỗ này, mời quý vị bất chút  thời gian tham khảo vài dòng chia sẻ sau đây, mong phần nào mang đến cho quý khách có thêm thông tin về ít nhất hai loại gỗ Sồi và sản phẩm từ loại gỗ này. Chắc chắn quý vị sẽ tự tin hơn khi ra quyết định mua sắm những sản phẩm ưng ý bằng gỗ Sồi cho mái ấm thân yêu của mình!

Sự khác biệt giữa Sồi Nga và Sồi Mỹ

 Dựa trên cơ sỏ của Màu sâc, cấu tạo đường vân, trọng lượng và độ cứng của gỗ và điều không kém phần quan trọng là giá thành, của hai loại gỗ này cũng khác nhau đôi chút.

Dựa trên cơ sở của Màu sắc

Màu sắc của gỗ khi còn ở dạng sơ chế, gỗ Sồi Mỹ có màu sắc sáng hơn gỗ sồi Nga. Đặc biệt khi phủ pu hoặc vecli gỗ sồi mỹ cho màu vàng nhẹ còn gỗ sồi nga lại cho màu vàng đậm

Dựa trên cơ sở của đường vân gỗ

Gỗ Sồi Nga có vân dạng núi hay hình quả trám, đường vân nổi rõ hơn và thớ gỗ hơi thô, còn gỗ Sồi Mỹ thớ gỗ mịn hơn, các đường vân chạy dọc cùng tom gỗ, dăm xước đều nhau. Tuy có những điểm khác nhau song dù Sồi Nga hay Sồi Mỹ thì sản phẩm của nó đều mang những vẻ đẹp riêng, tùy theo cảm nhận của mỗi người. Tuy vậy ta vẫn cần phân biệt được vì nó có liên quan đến giá cả ( như đã nêu ở trên).

Sự khác biệt giữa Sồi Nga và Sồi Mỹ
Sự Khác Biệt Giữa Sồi Nga Và Sồi Mỹ

Căn cứ trên cơ sở trọng lượng

Xét về trọng lượng thì gỗ Sồi mỹ có trọng lượng nặng hơn gỗ Sồi Nga. Do đó gỗ Sồi Nga có độ xốp và mềm hơn gỗ Sồi Mỹ, song theo giới chuyên môn thì Sồi Nga cũng có khả năng chịu lực nén , chống mối, mọt chịu độ ẩm khá tốt.

So sánh về độ cứng

So về độ cứng thì gỗ Sồi Mỹ có chất gỗ cứng và chắc hơn hẳn gỗ Sồi Nga. Theo đó các sản phẩm từ gỗ Sồi Mỹ có độ bền cao hơn. Sồi Nga do xốp, mềm nên có khả năng chịu lực uốn cong bằng hơi nước; sản phẩm từ gỗ Sồi Nga có tính đa dạng, phong phú về mẫu mã hơn.

Về giá thành

Trên thị trường hiện nay cả hai dòng gỗ Sồi Nga và Sồi Mỹ đều rất phổ biến  trong sản xuất nội thất như: Giường, tủ quần áo, bàn ghế, tủ nhà bếp, bàn ăn, bàn làm việc vv . Cùng một sản phẩm nhưng gỗ Sồi mỹ có giá thành cao hơn gỗ Sồi Nga  song mức chênh lệch không quá cao, quyền lựa chon  là của quý khách hàng.

Có thể nói nội thất từ gỗ sồi là các sản phẩm đang rất  được ưa chuộng ở thị trường đồ gỗ nội thất Việt Nam hiện nay. Với ưu thế vượt trội về tính thẩm mỹ, vân gỗ đẹp sắc sảo, tom gỗ dài, phong phú về đường nét, bề mặt gỗ chắc và rất bắt mắt, khi được phủ lớp pu hoặc veli lên bề mặt sản phẩm cho độ bóng có chiều sâu rất ưa nhìn, nói về khả năng chịu độ ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, gỗ không bị cong, nứt cũng là thế mạnh của gỗ Sồi .

So sánh về độ cứng
So Sánh Về Độ Cứng

Cũng vì ưu điểm đó của Sồi mà ngày nay gỗ Sồi được sử dụng khá phổ biến  trong  các sản phẩm nội thất; từ giường, tủ bàn ghế, giá kệ, bàn làm việc, bàn học sinh, giá sách, làm thùng đựng rượu Vang, rồi làm bao hộp đựng những thực phẩm có giá trị cao.

Mới đây nhiều hãng sản xuất đồ điện dân dụng đã sử dụng gỗ Sồi  làm màng phân phối nước cho các loại quạt làm mát bằng nước và nhiều cộng dụng khác. Như thế đủ thấy gỗ Sồi có “ chỗ đứng” trên thị trường thế giới và trong nước hiện nay. Thông tin về gỗ và sản phẩm từ loại gỗ này đang được đông đảo khách hàng quan tâm. Dưới góc độ là nhà cung câp vật tư nguyên liệu và tư vấn thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp, chúng tôi hy vọng những thông tin  sẽ mang lại ít nhiều hữu ích cho quý vị !

5/5 - 1231 Bình chọn
Xem thêm