Các Nhà Cung Cấp Gỗ Lạc Quan Vào Tình Hình Kinh Doanh

gotanbixequycach 5

Với sự phục hồi và phát triển của kinh tế nói chung và ngành gỗ nói riêng đã thấy những tín hiệu tích cực trong năm 2023 và dự đoán sẽ tăng mạnh vào năm 2024. Các nhà cung cấp Gỗ lạc quan vào tình hình kinh doanh trong quý II nhờ sự hồi phục của nhu cầu xây dựng, sửa chữa

Các Nhà Cung Cấp Gỗ Lạc Quan Vào Tình Hình Kinh Doanh

Chu kỳ tăng vào mùa xuân của giá gỗ tại thị trường Mỹ dường như đã không diễn ra trong năm vừa qua do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết xấu và sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng nhà. Đợt giảm này diễn ra chỉ một năm sau khi giá gỗ đạt mức cao kỷ lục nhờ sự hồi sinh của thị trường nhà ở, sự bùng nổ trong chi tiêu cải tạo nhà ở và chi phí vận chuyển tăng cao.

Về Giá Gỗ

Giá gỗ tương lai hiện đang giao dịch ở mức 334.40 USD/1000 feet trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange giảm gần một nửa so với mức cao kỷ lục 639 USD đạt được vào ngày 17/5/2018. Nguồn cung gỗ từ Canada tại 2 nhà máy Can Can Corp và Interfor Corp cho biết kế hoạch giảm sản lượng khi mức giá đang thấp hiện nay để tiết giảm chi phí.

Các Nhà Cung Cấp Gỗ Lạc Quan Vào Tình Hình Kinh Doanh
Các Nhà Cung Cấp Gỗ Lạc Quan Vào Tình Hình Kinh Doanh

Thời tiết không thuận lợi đã cản trở hoạt động xây dựng, cải tạo nhà mới khiến số đơn đặt hàng sụt giảm. Điều này có thể thấy khi số lượng nhà mới xây và giấy phép xây dựng tại Mỹ trong thang 3 đã giảm đầy bất ngờ trong tháng Ba trong khi tính chung cả quý I.2019 mức giảm này lần lượt là 9.7% và 5.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán nhà ở hiện tại cũng có tháng giảm thứ 13 liên tiếp trong tháng Ba.

Gỗ nhập khẩu
Gỗ Nhập Khẩu

Đây cũng là vấn đề đối với các nhà sản xuất gỗ vì doanh số bán nhà có xu hướng châm ngòi cho các nhu cầu sửa chữa hay cải tạo sau đó. Giá gỗ giảm giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận đối với các nhà thầu xây dựng sau khi chi phí vật liệu tăng cao đã đẩy giá nhà cao hơn vào năm ngoái.

Tín Hiệu Tốt

Một tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp khai thác gỗ là từ tháng 4, nhu cầu xi măng và thép cây đang tăng trở lại tại thị trường trong nước báo hiệu nhu cầu xây dựng sửa chữa nhà ở đang hồi phục. Cùng với đó có thể kể đến lãi suất thế chấp đang trên đà giảm trở lại, thị trường việc làm liên tục cải thiện và thời tiết thuận lợi hơn. Chi tiêu sửa chữa nhà ở tại Mỹ đã tăng hơn 50% kể từ cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008.

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Bắc Mỹ cũng có sự chuyển hướng trong năm 2019

Hoạt động nhập khẩu gỗ xẻ cây rừng tại Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững khối lượng từ năm 2018, song đã giảm 8% trong tháng 2/2019. Tuy nhiên tính chung trong cả quý đầu năm 2019, nhập khẩu gỗ xẻ vẫn tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi việc nhập khẩu gỗ ván ép tại Mỹ không có nhiều biến chuyển thì tính riêng Việt Nam đã gia tăng xuất khẩu vào thị trường Mỹ một cách nhanh chóng khi tận dụng được cơ hội từ cuộc chiến thuế quan.

Nhập khẩu gỗ từ Việt Nam

Trong quý đầu năm 2019 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 và là nước có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ lớn nhất trong thời điểm hiện nay. Ngoài ra, nhập khẩu gỗ ván ép từ các nguồn cung lớn đến từ Indonesia và Nga cũng đã giảm tương ứng 25% và 2% chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2019.

Nhập khẩu gỗ từ Việt Nam
Nhập Khẩu Gỗ Từ Việt Nam

Nhập khẩu gỗ rừng tại EU bắt đầu tăng lên

Nhập khẩu gỗ nhiệt đới của EU đã bắt đầu tăng kể từ giữa năm 2018. Phân tích dữ liệu liên quan cho thấy tổng giá trị nhập khẩu gỗ nhiệt đới vào EU tăng nhẹ trong năm 2018. Các dữ liệu tổng hợp hàng tháng được cập nhật đến cuối tháng 2/2019 cho thấy một bức tranh tích cực hơn khi hoạt động nhập khẩu các sản phẩm gỗ nhiệt đới của EU bắt đầu tăng mạnh hơn cả về số lượng và giá trị so với nửa cuối năm 2018 .

5/5 - 1232 Bình chọn
Xem thêm