Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Triệt Để ™

khac phuc san go bi cong venh min

Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý ! Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu lát sàn cao cấp ngày càng được nhiều nhiều người tiêu dùng lựa chọn, không chỉ mang lại vẻ đẹp sang trọng, sàn gỗ tự nhiên mang lại cho người sử dụng những giá trị lợi ích mà chỉ có ở gỗ tự nhiên mới có được. Sàn gỗ tự nhiên bao giờ cũng có giá tiền cao hơn những vật liệu khác nhưng điều mà nhiều người quan ngại vẫn là chuyện sàn bị đẩy phòng lên gây mất thẩm mỹ, bận tậm cho chủ sở hữu.

Ván sàn gỗ tự nhiên
Ván Sàn Gỗ Tự Nhiên

Sàn gỗ bị phồng đẩy không phải là việc phổ biến nhưng nó từng xảy ra. Hiện tượng sàn gỗ bị cong vênh, phồng đẩy do nhiều nguyên nhân. Ta đều biết gỗ tự nhiên có thuộc tính là giãn nở, có ngót cong vênh. Nếu như chỉ nhìn vào những yếu tố đó thì không ai giám bỏ tiền ra để lắp đặt sàn gỗ nữa. Về cơ bản sàn gỗ tự nhiên khá ổn định và bền chắc, tùy theo loại gỗ, sàn có thể bền chắc vài chục đến hàng trăm năm, nếu được chế biến, gia công sản xuất, lắp đặt và sử dụng đúng cách. Để làm rõ đâu là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan làm cho sàn nhà bị đẩy phồng lên, cũng như cách phòng chống  và xử lý mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bài viết của chúng tôi, hi vọng có thể mang lại cho quý khách những điều hữu ích.

Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý™ Tư Vấn & Thi Công

Yếu tố chủ yếu làm cho sàn nhà phồng lên là do sàn gỗ ngậm nước dưới bất kỳ hình thức nào. Về nguyên nhân khách quan, sàn gỗ là nguyên liệu tự nhiên có thuộc tính giãn nở theo thời tiết, ở miền bắc nước ta vào mùa mưa phùn gió nồm dài ngày, trong không khí chứa nhiều hơi nước, đồ vật nhất là gỗ dễ bị hút ẩm, nở ra làm cho sàn đẩy lên, theo đó sàn gỗ kể cả ở tầng cao như chung cư vẫn có thể bị đẩy phồng nếu trong nhà độ ẩm vượt mức với thời gian tích tụ kéo dài.

Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp
Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp

Thứ hai, sàn bị ngập trong nước, đối với những ngôi nhà ở vũng trũng thấp xảy ra chủ yếu trong mùa mưa. Nguyên nhân chủ quan, nếu khu vực gần nhà tắm, có thể sàn bị ngấm nước từ phía trên hoặc phía dưới, cũng có thể có thể do đường nước trong nhà bị rò rỉ hoặc do bất cẩn để nước thường xuyên ngưng đọng trên bề mặt sàn, ngấm xuống làm sàn luôn ở trạng thái ẩm ướt. Mặt khác nếu sàn nhà thường xuyên để ánh nắng chiếu rọi vào mùa nóng ta còn đối mặt với việc sàn bị co ngót hở khe hèm, nếu để tình trạng đó kéo dài, sàn có thể bị xộc xệch.

Sàn gỗ không đạt tiêu chuẩn

Nếu như đã chắc chắn loại trừ các nguyên nhân chủ quan và khách quan nêu trên mà sàn gỗ vẫn bị đẩy phồng lên, lúc này ta nghĩ đến chất lượng ván sàn. Theo nguyên tắc thì gỗ để làm ván sàn phải được xử lý theo tính toán là phù hợp với khí hậu nước ta, yêu cầu của nó việc ngâm sấy rút ẩm, hồi ẩm phải đúng, đủ thời gian mới có thể thuần  hóa phần nhiều thuộc tính co ngót của gỗ tự nhiên, làm cho sàn gỗ chịu được tác động của các kiểu khí hậu thời tiết.

Như vậy có thể nói chất lượng ván sàn là nói đến quy trình sàn xuất ra nó, điều mà mọi người không phải ai cũng tường tận. Nếu ván sàn mua ở những cơ sở kém uy tín, giá có thể rẻ hơn nhưng nguy cơ đối mặt với tình trạng sàn nhanh hỏng hóc là việc có thể xẩy ra.

Không tuân thủ Kỹ thuật lắp đặt sàn gỗ

Những loại sàn gỗ như Cẩm Lai, Mun, Gụ, Trắc,Gõ đỏ, Giáng Hương, óc chó, Chiu Liu, Hương, Lim Nam Phi .. được nghiên cứu và đúc kết là có khả năng chịu độ ẩm cao và được sản xuất theo quy trình công nghệ xử lí gỗ phù hợp khí hậu Việt Nam, hạn chế đến mức thấp nhất thuộc tính co ngót cong vênh, mối mọt của gỗ tự nhiên, nhưng chưa thể chắc chắn 100% sàn sẽ không bị phồng đẩy nếu phụ kiện lắp đặt kém chất lượng, thi công không đúng  kỹ thuật  lắp đặt sàn gỗ tự nhiên.

Kỹ thuật cơ bản khi lắp đặt sàn gỗ

Theo tính toán mỗi tấm ván sàn gỗ tự nhiên đạt tiêu chuẩn có độ giãn nở trung bình từ 0,1- 02 mm về chiều ngang, đơn cử, diện tích phòng có chiều 4,5m, tương đương với 45 tấm ván sàn có kích cỡ 18x100x900mm, nếu mỗi tấm ván nở theo cách thông thường tối đa 0,2 mm sẽ tăng diện tích ngang của sàn gỗ xấp xỉ 10mm và tương đương như thế khi mùa nóng sàn co lại về vị trí ban đầu.

Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý
Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Do đó khi lắp đặt bắt buộc ta phải chừa ra ở phía chân tường mỗi cạnh 1cm trở lên, làm chỗ chứa khi ván sàn nở ra. Phần chừa ra sử dụng phào chân tường che đi. Theo đó, diện tích phòng càng rộng thì đường để chừa ra phải lớn hơn. Đây là nguyên tắc cơ bản đảm bảo cho sàn không bị phồng đẩy.

Chặn đường di chuyển của sàn gỗ

Thông thường thì sàn gỗ hay phồng ở phần giữa hoặc gần giữa, khi mà phần nở ra của mỗi tấm ván  không đẩy ra được  khoảng không  có kích thước 10 -12mm  ở phía chân tường . Nguyên nhân  là do ở phía chân tường bị đè nặng bởi tủ, két sắt, bàn ghế hoặc giường ngủ.. tựu chung là đồ có trọng lượng nặng hoặc khi lắp đặt không để lại một phần hở  thi cũng giống như chặn mất đường thoát của sàn gỗ nên nó buộc phải đẩy phồng lên. Do đó khi vào mùa nồm ẩm ta nên chú ý vấn đề này.

Khi nào sàn gỗ tự nhiên không bị phồng đẩy

Phồng đẩy luôn là sự quân tâm của gia chủ sở hữu sàn gỗ tự nhiên. Theo tính toán và đúc rút từ Tuy nhiên nếu sàn nhà mình đã an toàn qua một hai mùa nồm ầm và mùa nóng ta yên tâm 50%, ba bốn mùa ta chắc chắn nó không thể phồng đẩy nữa kể cả khi bị ngập trong nước, nếu là sàn gỗ loại tốt và sản xuất theo tiêu chuẩn nêu trên. Sở dĩ như vậy là vì gỗ tự nhiên chỉ chuyển động giãn nở ở giai đoạn đầu, qua thời gian dài gỗ sẽ chỉ có ngót đi và giữ ở mức mức ổn định tương đối, vì thế ta nên chú ý hơn việc bảo quản khi sàn mới lắp đặt.

Thi công sàn gỗ tự nhiên SHT
Thi Công Sàn Gỗ Tự Nhiên Sht

Bảo quản sàn gỗ tự nhiên trong trạng thái tốt nhất

Sàn gỗ nhà mình mới lắp đặt trước mùa nồm ẩm vải tháng, còn trong thờ kỳ thử thách nên khi thờì tiết nồm ẩm kéo dài ta nên đóng cửa để hơi ẩm không lùa vào làm ẩm ướt sàn gỗ, còn nếu mùa nóng ta chú ý không để ánh năng mặt trời chiếu trực tiếp lên sàn gỗ. Nếu sàn bị ngưng nước cần dùng vải mềm thẩm khô và vệ sinh thường xuyên. Phải đảm bảo rằng nước sinh hoạt từ nhà tắm, nhà nấu ăn không bắn hoặc rò rỉ ra sàn gỗ. Tuy nhiên ta đang bàn về sàn gỗ tự nhiên đạt tiêu chuẩn, còn với hàng  kém chất lượng thì sự hư hỏng của nó là không thể đoán trước.

Làm gì khi sàn gỗ bị ngập nước

Sàn gỗ tự nhiên dù loại cao cấp nhất hay loại trung khi bị ngập nước ta vẫn cần phải xử lý theo trình tự. Trước tiên kiểm tra nếu sàn không bị phồng đẩy ta tiến hành vệ sinh sàn bằng nước sạch, lau ráo nước rồi sát khuẩn bằng dầu chuyên dụng hoặc Rượu trắng để nguyên chất càng tốt. Bước tiếp theo dùng quạt điện thổi và kết hợp máy điều hòa không khí để ở chế độ hút ẩm liên tục cho sàn khô một cách từ từ, tuyệt đối không dùng máy sấy nhiệt cao, tránh việc tấm ván gỗ chuyển động quá nhanh gây tình trạng cong vênh.

Khắc phục sàn gỗ bị ngập nước
Khắc Phục Sàn Gỗ Bị Ngập Nước

Muốn biết sàn đã khô ở phía dưới hay chưa,nếu không có máy đo ẩm, ta chỉ cần trải lên khu nào đó trên mặt sàn một mảnh nilon còn gọi là giấy bóng kính khô sạch, khoảng 1 m2, dùng băng keo gắn kín bốn mặt, để một ngày hoặc một đêm, nếu trên mảnh nilon bị ngưng nước thành giọt thì có nghĩa là phía dưới sàn chưa khô kiệt ta cần tiếp tục quy trình làm khô thêm thời gian.

Xử lí khi sàn gỗ bị phồng đẩy

Nếu sàn bị phồng đẩy do ngập trong nước, hay sàn bị phồng đẩy do yếu tố khác, trước hết ta di chuyển tất cả đồ dùng, vật dụng giải phóng sàn, sau đó tháo thanh phào gằn ở chân tường ra, căn cứ vào độ nở của tấm ván, ta cắt đi một phần tầm ván theo chiều dọc chân tường và lắp lại, khi sàn đã vừa vặn ở tư thể bằng phẳng ta tiến hành các bước vệ sinh, sát khuẩn và sấy khô bằng quạt điện kết hợp máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm làm khô sàn, sàn bị ngập nước ta phải kiên nhẫn làm khô từ từ, thông thường phương pháp này mất khoảng từ 8 – 10 ngày và chưa có phương pháp nào thay thể mà tôi ưu hơn.

Ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp SHT
Ván Sàn Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp Sht

Trước khi tiền hành lắp sàn trở lại như ban đầu nhất thiết kiểm tra độ ẩm bằng máy hoặc bằng phương pháp trải nilon nêu trên, phải biết chắc chắn rằng phía dưới nền đã hoàn toàn khô ráo. Với sàn bị phồng không do ngập nước thì việc sửa chữa đơn giản hơn nhiều,  ta chỉ cần cắt bỏ một phần tấm ván phía chân tường, lắp lại như ban đầu là xong, không mất nhiều thời giờ hong sấy.

Cách giải quyết triệt để việc sàn gỗ bị phồng đẩy

Qua phân tích việc sàn gỗ bị phồng đẩy hay co ngót xộc xệch ta thấy có nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan  đóng vai trò  chính. Để giải quyết triệt để vấn đề này khi có kế hoạch lắp đặt sàn gỗ tự nhiên dù là loại sàn cao cấp ở tầm trung như Lim Nam Phi và cao cấp nhất là Cẩm Lai Nam Mỹ chẳng hạn, ta cần tìm đến cơ sở có uy tín, chỉ có nơi đó mới có đủ khả năng mang lại cho ta sự yên tâm.

Cách khắc phục sàn gỗ bị phồng
Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Bị Phồng

Sở dĩ như vậy là vì, với đơn vị cung cấp ván sàn và trực tiếp thi công lắp đặt sàn gỗ đều có ký kết hợp đồng thỏa thuận về thời gian bảo trì, bảo hành miễn phí dài hạn, thời gian đó quá  đủ để sàn gỗ trở về trạng thái ổn định lâu dài. Mặt khác nếu chuyện hi hữu là sàn bị ngập trong nước thì việc chia sẻ khắc phục cũng nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật. Thực tế hơn mười năm cơ sở gỗ tự nhiên Sht chúng tôi cung cấp ván sàn và trực tiếp lắp đặt sàn gỗ tự nhiên các loại khác nhau ở hầu hết các tình thành miền Bắc và Hà Nội và cũng ngần nấy năm chưa có sàn gỗ nào của chúng tôi gặp vấn đề gì. Như vậy quý bạn không nhất thiết phải băn khoăn về  chuyện sàn gỗ tự nhiên bị phồng đẩy khi có dự kiến lắp đặt nếu quý bạn chọn Sht là đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt trọn gói.

Mẹo vặt bảo quản sàn gỗ tự nhiên hiệu quả nhất

“Cuốc lủi” cách gọi vui mà người ta đặt tên cho một loại Rượu trắng nấu bằng gạo nếp hoặc gạo tẻ. Tại Hà Nội hiện nay Rượu trắng chỉ có 40- 50 nghìn đồng lít, khi cần A lo có ngay. Rượu gạo sử dụng lau chùi vệ sinh sàn gỗ hoặc mọi vật dụng gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay bất cứ thứ đồ dùng nào kể cả lau gương kính rất hiệu quả, dễ mua, đễ sử dụng, chỉ cần lấy Rượu thấm ướt vào chiếc khăn bông mềm sạch, dùng tay bao nhẹ trên bề mặt sàn phẩm, rượu có thể để nguyên chất hoặc pha thêm nước khoảng 50%,  Rượu rất lành không hại da tay, không gây ngộ độc khi tiếp xúc, không làm hại bề mặt sàn phẩm.

bảo quản sàn gỗ tự nhiên hiệu quả nhất
Bảo Quản Sàn Gỗ Tự Nhiên Hiệu Quả Nhất

Lau chùi đồ gỗ bằng Rượu sẽ cho bề mặt bóng đẹp sạch và đặc biệt chống mốc, diệt khuẩn và rất lâu bị bám bụi trở lại, Rượu không để lại mùi chua khó chịu như giấm. Khi vào mùa nồm ẩm ta nên vệ sinh sàn nhà bằng Rượu trắng, đảm bảo sàn sẽ khô trong 15 phút và tuyệt đối bề mặt gỗ hay sàn gỗ không bao giờ bị nấm mốc. Quý bạn cứ trải nghiệm thử xem, đảm bảo bạn sẽ ưng ý ngay, nhưng nhớ đừng để em đang có bầu tiếp xúc với Rượu.

Những sản phẩm của Sht, có thể quý khách quan tâm

+ Ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp: Ván sàn gỗ Cẩm Lai, sàn Trắc, sàn Mun, sàn Gụ, sàn Gõ đỏ Pachyloba, sàn Chiu Liu, sàn Hương, sàn Lim- Nam Phi, sàn Hương Lào, sàn óc chó. Các loại ván sàn nêu trên có đủ 10 quy cách, tiêu chuẩn, chất lượng châu Âu.
+ Cầu thang, cửa gỗ áp dụng cho mọi phong cách kến trúc, mọi kích cỡ, bằng các loại gỗ cao cấp, số lượng không hạn chế.
+ Trần gỗ, Gõ đỏ Pachyloba, gỗ Pơ mu , gỗ Hương Nam Phi.
+ Thiết kế, cung cấp và thi công lắp đặt các loại Phào chỉ trần, ốp cột, các kiểu, loại cho Kiến trúc Tân cổ điển, kiến trúc đương đại, bằng các loại gỗ tự nhiên cao cấp..
+ Sập Ngưa, chiếu Nga, giường Tân cổ điển, giường hiện đại, gõ Gõ đỏ Pachyloba,  Gỗ Cẩm Lai, Cẩm trắc, gỗ Mun. gỗ Giáng Hương..
+ Dương thờ gỗ Mít,, gỗ Gõ đỏ, gỗ Hương lào, Hương Nam phi, gỗ Mun, gỗ Cẩm Lai, Cẩm Trắc, gỗ Thủy Tùng..
+ Khuôn cửa  các loại gỗ cao cấp, loại đã hoàn thiện và gỗ nguyên liệu thành khí, kích cỡ theo yêu cầu.
Tất cả sản phẩm. nguyên liệu gỗ tại Sht  đều qua xử lý theo quy trình , tiêu châu châu Âu.

Video các loại sàn gỗ tự nhiên cao cấp tại SHT

Quý khách có thể trải nghiệm quy trình sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên của chúng tôi  tại nhà máy: Km 19, Quốc lộ 6A, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông , Thành phố Hà Nội. Hotline : 035. 9943.888 – Email: sangotn.Sht@gmail.com

📂 Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên 9 Khâu Khép Kín ⭐️ Công Nghệ Châu Âu  |  Sàn Gỗ Tự Nhiên Tốt Nhất ™ ⭐️ Tư Vấn Sàn Gỗ

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng..!

5/5 - 1231 Bình chọn