Cách Lắp Đặt Sàn Gỗ Tự Nhiên Chuẩn Nhất ® Chi Tiết

san go go do nam phi min

Cách Lắp Đặt Sàn Gỗ Tự Nhiên Chuẩn Nhất & Chi Tiết ! Để có một diện tích sàn đẹp thì không chỉ cần đến tấm ván sàn đẹp mà việc thi công lắp đặt là khâu quyết định. Tấm ván sàn đẹp không vị tất phải là loại ván sàn quá cao cấp có vân đẹp như Cẩm Lai, Mun, Gụ, Gõ đỏ Nam Phi, Óc Chó…

Đẹp ở đây là ván sàn có độ chính xác cao, bề mặt bằng phẳng, bóng mịn, dù là loại trung bình, nhưng được sản xuất trên công nghệ tiên tiến có thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, ta hoàn toàn có thể sở hữu một sàn nhà đẹp và sử dụng được lâu dài nếu việc thi công lắp đặt theo đúng kỹ thuật. Vài kinh nghiệm về cách lắp đặt sàn gỗ tự nhiên sau đây mong rằng quý khách có thể rút ra được điều gì đó khi có ý định lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thi công sàn gỗ

Lắp đặt sàn gỗ như là một tác phẩm nghệ thuật và người nghệ sĩ chính là những người thợ thi công của chúng ta, cùng với nguyên liệu và dụng cụ như nhau nhưng dưới tay những người thợ có thể ra những sản phẩm khác nhau về thẩm mỹ và chất lượng. Vì vậy yếu tố con người vẫn là quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt, thứ 2 là chất lượng sàn gỗ sau khi được xử lý về độ ẩm, sơn UV có đạt chuẩn không, thường độ ẩm của sàn gỗ từ 18 đến 22 là chuẩn, tốt nhất là 20%.

Ván sàn gỗ tự nhiên SHT
Ván Sàn Gỗ Tự Nhiên Sht

Thứ 3 là các loại phụ kiện như nẹp sàn, tấm lót, phào…có thuộc loại tốt không vì đây là những vị trí cố định sàn gỗ nên cũng đóng vai trò lớn về độ bền của sản phẩm. Dù thế nào thì khi thi công chúng ta cũng phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận từng mm một và coi đó như là ngôi nhà của chúng ta để toàn tâm toàn ý tạo ra những sản phẩm sàn gỗ tự nhiên hoàn hảo nhất cho gia chủ.

Lắp đặt sàn gỗ nói chung

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Có cấu tạo hèm khóa làm cho việc lắp đặt cũng có phần dễ dàng hơn so với sàn gỗ tự nhiên.  Mặt khác sàn công nghiệp chi phí thấp, dễ lắp đặt nên cũng không ít người có tính kiên trì, khéo tay, còn tự đi mua ván sàn về lắp đặt ngôi nhà của mình. Trong mua giãn cách phòng dịch Covid thì việc tự lắp đặt sàn gỗ cho nhà mình vừa được làm theo sở thích và cũng là  một trải nghiệm thú vị.

Với Sàn gỗ tự nhiên

Các tấm ván sàn gỗ tự nhiên được liên kết bới hệ hèm mộng âm, dương khó lắp đặt hơn sàn gỗ công nghiệp nên đòi hỏi người thi công phải là thợ chuyên nghiệp mới có thể lắp đặt một sàn gỗ đẹp trong mọi điều kiện về không gian cũng như loại ván sàn. Trước khi tiến hành lắp đặt sàn gỗ tự nhiên ta cần chuẩn bị một số dụng cụ thiết bị kỹ thuật thiết yếu sâu đây.

Tập kết sàn gỗ để thi công
Tập Kết Sàn Gỗ Để Thi Công

Thiết bị dụng cụ lắp đặt sàn gỗ gồm có

1. Máy cân mực Laser: là một thiết bị điện tử có loại từ hai đến 8 tia xanh, sử dụng đo đạc mặt bằng và các góc cạnh đạt độ chính xác cao đến 1mm, có thể dựng hình Lập phương bằng nhưng tia xanh chỉ với vài thao tác. Máy cân mức Laser thay cho sợi dây chỉ và Livo để tìm độ thăng bằng theo cách làm truyền thống thì máy cân mực Laser được sử dụng trong xây dựng và thi công nội ngoại thất hiện nay. Tuy nhiên ta vẫn có thể sử dụng thiết bị dụng cụ truyền thống.

2. Máy cắt gỗ: Sử dụng khi cần cắt tấm ván hoặc chi tiết khác theo yêu cầu khi lắp đặt sàn gỗ.

3. Máy mài gỗ: Rất cần thiết đẻ làm nhẵn mặt cắt hoặc cắt bớt chi tiết.

4. Máy khoan: Chuẩn bị cả mũi khoan gỗ và mũi khoan bê tông cỡ mũi khoan từ nhỏ nhất đến trung bình.

5. Máy bắn ốc vít, Tuocluvit, Cờ lê dụng đẻ vặn ốc, là những thiết bị không thể thiếu trong lắp đặt sàn gỗ.

6. Súng băn keo, Búa cao su.

7. Thước mm, thước dài rà mặt bằng, thước góc, thước vặn đo độ chếch và một sô dụng cụ khác.

Khảo sát thi công sàn gỗ

Trước khi tiến hành thi công sàn ta cần khảo sát chi tiết về diện tích lắp đặt. Tốt nhất dùng  máy cân mực Laser 5 tia xanh hoặc dây mực và Livo đánh thăng bằng chéo các góc để xác định độ bằng của các cạnh, độ nghiêng của  mặt nền, diện tích lắp đặt vuông hay không, độ chênh lệch là bao nhiêu.. Hình giáng, góc cạnh không gian,  diện tích lắp đặt.. làm cơ sở  tính toán số lượng m2 ván sàn cũng như kích cỡ ván sàn phù hợp.

Thi công sàn gỗ chuẩn đẹp
Thi Công Sàn Gỗ Chuẩn Đẹp

Theo đó diện tích vừa phải lắp đặt cỡ ván trung bình nếu là cỡ ván sẽ lớn càng đẹp tuy chi phí cao hơn, ngược lại, diện tích lớn thì không nên sử dụng cỡ ván sàn nhỏ. Đối với nhưng thợ chuyên nghiệp thì sau khi khảo sát là có thể đưa ra được số lượng ván sàn, kể cả mức hao hụt đối với không gian lắp đặt phức tạp, thời gian thi công và mức chi phí chính xác đến 90%. Sau khảo sát, các thông số nắm trong tay, thợ thi công chuyên nghiệp thạo nghề biết mình phải làm việc gì trước.

Xử lí mặt bằng thi công

Nếu  bằng nền xi măng có bốn cạnh A,B, C, D, nếu chúng bằng nhau là điều tuyệt vời nhất, còn nếu có sự nghiêng thì hai  hoặc ba cạnh cùng một phía phải bằng nhau, hai hoặc ba cạnh đối diện có thể cao, hoặc thấp hơn không quá 5mm đối với diện tích sàn từ 30m2, còn với diện tích sàn nhỏ sự chênh lệch chỉ cho phép dưới 3mm. Tuyệt không để mặt bằng vênh, nghĩa là chênh ở góc chéo. Ta có thể chọn một trong hai cách xử lí mặt bằng, đôn cao phần thấp hoặc dùng máy mài bớt phần cao hoặc kết hợp cả hai.

Xử lý bề mặt và lớp lót
Xử Lý Bề Mặt Và Lớp Lót

Xử lý nền xi măng

Khi đã chắc chắn có một mặt bằng thi công chuẩn ta tiếp tục kiểm tra mặt phẳng lắp đặt sàn gỗ. Mặt phẳng ở đây ta hiểu là không có điểm cao hoặc thấp, chỉ là một vật cứng nổi cộm 2-3mm2 như thể một hạt sạn lớn cũng tác động không tốt đến độ ổn định của sàn gỗ, mặc dù đã có tấm lót. Theo đó, trước khi trải tấm lót ta cần dùng thước rà kiểm tra độ phẳng của mặt nền, làm vệ sinh sạch sẽ rồi mới tiến hành các bước sau.

Xử lý mặt phẳng nên gạch men

Nếu là nên gạch men có mặt bằng tương tự như tiêu chuẩn nêu trên thì đó là một mặt bằng lý tưởng khi ta ghép  sàn gỗ tự nhiên lên trên. Tuy nhiên việc cần làm là ta kiểm tra xem bề mặt của nền gạch men có thực sự phẳng và chắc hay không, khi gõ trên mặt nền phát ra tiếng kêu lạch cạch thì đó là viên gạch đã bỏ nền rất dễ bong và đẩy sàn gỗ, ta cần nhấc ra gắn lại cho chắc chắn. Đối với những viên trồi lên dù chi một chút cũng phải xử lí.

Tấm lót sàn gỗ cao cấp
Tấm Lót Sàn Gỗ Cao Cấp

Nếu cần thiết phải dùng máy cắt bê tông xẻ viên gạch ra thành nhiều đường trừ hậu quả sau này. Nếu nền gạch men có ốp chân tường ta tiến hành dỡ bỏ và cắt thêm vào chân tường một đường cao 2cm sâu khoảng hơn 1cm chỗ cho sàn giãn nở sau này.

Tập kết ván sàn gỗ, phụ kiện lắp đặt

Tính toán tương đối số lượng ván sàn cho mỗi không gian lắp đặt, vận chuyển ván sàn, keo, sáp nến và các phụ kiện của sàn gỗ tự nhiên. Theo cách làm hiện nay ván sàn  chuyển đến vị trí lắp đặt trước ít nhất một hai ngày cho tấm ván có tời gian thích nghi môi trường trước khi chung được liên kết lại với nhau ít nhất cũng 40-50 năm, nhiều thì hàng trăm năm. Cách làm này giảm tới mức thấp nhất sử giãn nở đột ngột ổn định ngay từ sau khi lắp đặt.

Lắp đặt sàn gỗ
Lắp Đặt Sàn Gỗ

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Hiện tại có ít nhất ba cách lắp đặt sàn gỗ tự nhiên đó là , lắp đặt trên nền bề tông, trên sàn gạch men, trên giàn khung xương và trên tấm vật liệu và có ba kiểu ghép sàn với kiểu Sole 2 hoặc Sole 3, ghép xương cá 90 độ và kiểu xương cá 45- 60, mỗi kiểu ghép có vè đẹp và riêng ta không bàn kiểu nào đẹp hơn vì đó là sở thích của người sử dụng hoặc nằm trong ý đồ của nhà thiết kế. Chúng tôi giới thiệu cách lắp đặt sàn gỗ phổ biến nhất hiện nay trên bề mặ nền xi măng và nền gạch men.

Các bước lắp đặt sàn gỗ

Bước một

Trải tấm lót trên bề mặt nền xi măng hoặc nên gạch men đã được xử lí và vệ sinh sạch sẽ trước đó. Tấm lót có thể là xốp tráng bạc, nhựa cao cấp hay cao su non tráng bạc, độ dày có thể 2,3 hoặc 5mm tùy theo. Tấm lót có chiều rộng nhất định, khi trải ta chú ý để song song hai mép ngang nhau dùng băng keo cố định lại, không chồng mép tấm lót này lên mép tấm lót tiếp theo.

Bước hai

Để dảm bảo rằng sẽ không có một mảnh ván nào bị cắt quá ngắn dưới 5cm ta cần khảo kỹ thêm một lần nữa. Giả thử diện tích sàn có chiều dài 9m, ngang 4,45m với cỡ ván rộng 10cm, dài 90 cm, lắp ghép kiểu Sole 3 sẽ có bao nhiêu tấm ván ở hai đầu căn phòng bị cắt, ta biết rõ nó có chiều dài là 1/3 của tấm ván.Tương tự chiều ngang 4,45m tương đương với 45 tấm ván và sẽ phải cắt bỏ 5cm. Tấm ván đã cắt đi ½ chỉ còn  5cm ta đưa về một bên nào đó phù hợp chứ không thể chia đều cho hai bên. Đó là chưa kể đến những căn phòng không vuông vắn ta càng phải tính toán kỹ đê nắm thể chủ động.

Các kích thước của sàn gỗ
Các Kích Thước Của Sàn Gỗ

Bước ba

Ta bắt đầu ghép từng tấm ván theo kiểu Sole 2 hoặc 3 cũng không khác nhau là mấy. Điều thên chốt là ta lựa chọn tấm ván đặt theo chiều ánh sáng, nhưng phải hiểu thế nào là chiều ánh sáng. Sở dĩ ván gỗ tự nhiên do thớ gỗ có đảo chiều, nên hấp thu ánh sáng là khác nhau, trong đó có một chiều đẹp hơn và ta cần tận dụng nó. Thực tế loại sàn sàn có vân đẹp như Cẩm Lai, Mun, Gõ đỏ Nam Phi, Lào.. thì mỗi chiều ánh sáng tạo hiệu quả khác nhau càng rõ hơn.

Toàn cảnh thi công sàn gỗ
Toàn Cảnh Thi Công Sàn Gỗ

Khi đã xác định được chiều đẹp của tấm ván ta cứ lần lượt lắp ghép theo ký  thuật lắp đặt sàn gỗ tự nhiên và tát nhiên ta phải ưu tiên chiều đẹp nhìn từ phía ngoài vào trong nhà . một điểm cần chú ý, nếu sàn có nhiều phòng nối với nhau ta nên kết thúc từng khoang bằng thanh nẹp chữ T cùng loại gỗ hoặc nẹp kim loại ở phía ngược với chiều đóng mở cửa, không nên lắp tàn lan.

Bước bốn

Khi diện tích lắp đặt đã hoàn thành ta kiểm tra lại một lần nữa sau đó dùng len chân tường cố định mẹp sàn băng đinh vít xuons sàn bề tông. Tiếp đến ta lắp đặt phào chân tường là hoàn thành việc lắp đặt.

Bước Năm

Thu dọn đồ đạc, dụng cụ, vệ sinh bề mặt sàn gỗ. Trên đây là cách lắp dặt sàn gỗ tự nhiên kiểu Sole. Ngoài ra sàn gỗ lắp ghép kiểu xương và phương pháp lắp đặt khác chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cụ thể ở bài viết lần sau. Với việc chuẩn bị chu đáo và cách làm tuần tự, cộng thêm tính cẩn thận sáng tạo, quý vị sẽ có một không gian sàn bền đẹp mà không kể đến nó có là loại ván sàn cao cấp hay loại trung bình. Nghĩa là nó đẹp hơn chính nó.

Video thi công sàn gỗ tự nhiên

Quý khách có nhu cầu tư vấn thi công lắp đặt sàn gỗ, vui lòng liên hệ với SHT nhé ! trân trọng cảm ơn quý khách hàng…

📂Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên 9 Khâu Khép Kín ⭐️ Công Nghệ Châu Âu  |  Sàn Gỗ Bị Phồng Rộp, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý™ Tư Vấn & Thi Công

5/5 - 1232 Bình chọn