Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên 9 Khâu Khép Kín

quy trinh san xuat san go

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên ⭐️ công nghệ Châu Âu ! Nếu quý vị đang sở hữu một trong sàn gỗ tự nhiên cao cấp tầm trung như Lim, Hương Nam Phi, Sàn Gõ đỏ Nam Phi Pachyloba  hoặc loại sàn gỗ cao cấp nhất như Cẩm Lai, sàn Mun, sàn Trắc Nam Mỹ, hoặc tầm thấp nhất cho mục đích sử dụng ngắn hạn như sàn gỗ Thông….chắc chắn quý vị có được những hiểu biết nhất định về sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ tự nhiên dù ở tầm trung hay tầm cao, chúng có những đặc tính khác nhau về chất lượng gỗ, vân gỗ, màu sắc và diểm mạnh, điểm hạn chế nhưng chúng có những điểm chung nhất đó là không bao giờ lỗi thời và duy nhất chỉ có chất liệu gỗ tự nhiên mới đủ khả năng ứng dụng cho toàn bộ các kiểu cách nội thất, phong cách kiến trúc.

Sàn gỗ tự nhiên, những điều cần biết

Sàn gỗ tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, chúng hiện hữu trong ngôi nhà của người Việt chúng ta không chỉ ở thành phố mà ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở nông thôn. Tìm một đơn vị cung cấp và lắp đặt một sàn gỗ theo ý muốn là điều không khó.

Ván sàn gỗ tự nhiên
Ván Sàn Gỗ Tự Nhiên

Nhưng có một sự thật là để có một sàn gỗ bền đẹp là cả một quy trình từ sản xuất, thi công đến khâu bảo quản sử dụng. Bài viết này chúng tôi xin được sơ qua vài nét về quy trình sản xuất khép kín từ cây gỗ đến tấm ván sàn, hi vọng bài viết có thể làm cho quý vị có thể yên tâm hơn khi đã hoặc sẽ lắp đặt cho ngôi nhà của mình một sàn gỗ tự nhiên nào đó với mức độ tài chính cho phép. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ hơn những nội dụng liên quan đến cách bảo quản, sử dụng sàn gỗ đúng cách giúp tăng thêm tuổi thọ và vẻ đẹp tự nhiên của sàn gỗ trong ngôi nhà của quý vị..

Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên ⭐️ Công Nghệ Châu Âu

Cây gỗ có thể được nhập khẩu từ Nam Phi, Nam Mỹ, Lào hay gỗ trong nước khi sản xuất ván sàn cũng như những đồ nội thất khác đều phải trải qua một quy trình nhất định. Hiện nay mỗi đơn vị sản xuất lựa chọn công nghệ khác nhau và quy trình có thể khác nhau đôi chút song đều đạt đến tiêu chí chung của sản phẩm gỗ tự nhiên sử dụng ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Sản xuất sàn gỗ tự nhiên ⭐️ công nghệ châu âu
Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên ⭐️ Công Nghệ Châu Âu

Tuy nhiên khí hậu nước ta gió mùa, nóng ẩm được cho là khá thất thường nên khâu xử lí gỗ chúng tôi vận dụng linh hoạt, kết hợp giữa quy trình công nghệ với yếu tố truyền thống. Tại Sht đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và thi công nội thất gỗ tự nhiên khu vực phía Bắc và Hà Nội, sản phẩm của chúng tôi được sản xuất trên hệ thống công nghệ Đức, tiêu chuẩn châu Âu với  tám khâu và các bước cơ bản  như sau.

Bước một, xẻ gỗ

Cây gỗ lớn được xẻ ra thành những phiến gỗ thành khí có chiều dày từ 10 – 25cm hoặc lớn hơn tùy theo mục đích sản xuất, chiều rộng theo đường kính của cây gỗ.

Bước hai, Ngâm gỗ

Phiến gỗ sau xe ra thành tấm được chuyển qua bể ngâm với thời gian ít nhất 45 ngày cho nhựa gỗ phai ra theo nước. Đối với một số sản phẩm cửa gỗ,cầu thang, nhà gỗ.. gỗ có thể được ngâm dài ngày hơn, có loại gỗ chúng tôi áp dụng pháp truyền thống ngâm tới ba tháng sau đó gỗ được hong khô với khoảng thởi gian nhất điịnh vf chuyên sang hun sấy theo quy trình chung.

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên
Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên

Bước ba, pha gỗ

Lựa chọn những tấm gỗ có vân đẹp, đều màu, không có mắt, pha thành những tấm ván sàn ở dạng thô theo quy cách từ cỡ ván lớn nhất chọn đến cỡ nhỏ nhất. Phần gỗ loại ra sử dụng vào mục đích khác hoặc xuất cho cơ sở sản xuất đồ mộc gia dụng.

Bước bốn, Ngâm sấy

Những tấm gỗ làm ván sàn đã được xác định quy cách ở dạng sơ chế sẽ được chuyển vào lò chuyên dụng xử lí gỗ tự nhiên với phương pháp phun hơi nước nhiệt độ trên 100độ C, áp xuất cao, thời gian từ 72 giờ trở lên.

Ván sàn gỗ tự nhiên
Ván Sàn Gỗ Tự Nhiên

Đây là công đoạn hết sức quan trọng, gỗ ở trong môi trường hơi nước ở nhiệt độ cao trong thờ gian dài sẽ mềm dẻo, loại bỏ tạp chất, diệt ấu trùng, vi khuẩn khu trú bên trong thịt gỗ và làm cho gỗ chậm lại quá trình chuyển màu khi sử dụng trong nhiều năm..

Bước năm, sấy gỗ

Tấm ván sàn sau khi đã được ngậm đủ thời gian sẽ được chuyển sang lò sấy với mức nhiệt độ từ thấp đến cao, khi máy đo độ ẩm bảo mức trên dưới 8% chuyển nhiệt độ thấp dần về mức không. Thời gian hồi ẩm về mức dưới 14% đưa ra khỏi lò và lưu tại kho chờ cho gỗ hồi về trạng thái ổn định mới đưa vào sản xuất. Những tấm ván bị cong vênh sẽ loại ra chuyển đổi mục đích sử dụng.

Bước sáu, sản xuất ván sàn

Những tấm ván thô được đưa vào hệ thống dây chuyền chà nhẵn bề mặt, định dạng kích thước sản phẩm cách và đồng thời cán ép với trọng lực lớn, nhiệt độ cao tăng độ chắc cứng chắc và đồ bằng phẳng cho tấm ván sàn.

Sơn sàn gỗ tự nhiên
Sơn Sàn Gỗ Tự Nhiên

Tương tự như ván sàm các loại sản phẩm tấm ốp trần nhà, cổ bậc cầu thang đều được áp dụng phương pháp này. Có thể thấy trải qua một quy trình nhiệt, hơi nước, rút ngắn thời gian cho gỗ ở trạng thái ổn định, giảm bớt thuộc tính co ngót cong vênh nứt xe của gỗ tự nhiên.

Bước bảy, xoi hèm mộng

Những tấm ván đã được đinh dạng kích thước sẽ chuyển qua chuyền máy xoi hèm mộng. Đối với hệ hèm khóa của các loại ván sàn công nghiệp chỉ có hèm khóa ở hai cạnh. Điểm khác hẳn của tấm ván sàn gỗ tự nhiên là hệ hẹm mộng từ 6-8 mm với 50% mộng âm và 50% mộng dương chạy xung quanh khép kín bốn chiều tấm ván sàn.

Sàn gỗ tự nhiên phủ dầu
Sàn Gỗ Tự Nhiên Phủ Dầu

Điều này giúp cho cả một khoang sàn gỗ lớn được liên kết chặt chẽ thành một mảng. Nếu như tất cả các loại ván sàn gỗ công nghiệp chỉ có hệ hèm khóa hai bên nên có thể sẽ trồi phần đầu tấm ván lên sau nhiều năm sử dụng. Bên cạnh đó hệ hèm mộng của sàn gỗ tự nhiên do có hèm mộng bốn cạnh nên luôn giữ được độ bằng phẳng.

Bước tám, sơn phủ bề mặt

Sơn phủ bề gỗ tự nhiên hiện nay đang phổ biên hai loại dầu cao cấp bậc nhất là sơn Uv. Sơn Uv từ nhiều năm qua xép hàng vật liệu phủ bề mặt gỗ cao cấp được cho là bền đẹp, an toàn cho người tiếp xúc lâu dài. Không dừng lại ở đó, tại Vương Quốc Bỉ , một nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu thành công và cho ra đời một loại dầu hữu cơ chiết xuất từ hạt Điều, hạt Đậu Nành, hạt Hướng Dương và một số loại hạt khác tạo ra một nguyên liệu làm đẹp bề mặt gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ tự nhiên gõ đỏ
Sàn Gỗ Tự Nhiên Gõ Đỏ

Với 8 màu sắc từ màu sáng đến màu đậm và một loại dầu phủ bề mặt sáng bóng bền đẹp thận thiện và an toàn, sản phẩm ngay lập tức thịnh hành ở châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam, tuy chưa phổ biến rộng rãi nhưng từ nay người sử dụng sàn gỗ nói riêng, nội thất gỗ tự nhiên nói chung có thêm sự lựa chọn.

Bề mặt sơn phủ Uv

Qua công đoạn thứ bảy, tấm ván sàn coi như đã hoàn thiện phần cơ bản, từng tấm ván sẽ được đưa lên băng chuyền lần lượt chạy qua khoang phun sơn Uv ở dạng sương mù với tám lớp và được làm khô tức thời với tia cực tím. Lớp Uv không chỉ có nhiệm vụ làm bống đẹp bề mặt, nó còn có ý nghĩa chống thoát và chống hút ẩm. Theo đó độ ẩm luôn duy trì ở ngưỡng trên, dưới 14% được tính toán là thích hợp làm cho gỗ khô nhưng không kiệt, ẩm nhưng không nở làm cho gỗ có độ dẻo nhất định, nhờ thế tuổi thọ sản phẩm được nâng lên.

Phủ bề mặt dầu hữu cơ

Còn nếu ván sàn được áp dụng tạo màu và làm bóng bề với dầu hữu cơ Rubio Monocoat công nghệ tạo màu và phủ bóng bề mặt gỗ tự nhiên được chiết xuất từ một số loại hạt cây, quả vốn là thực phẩm dành cho người. Còn dầu Rubio Monocoat tuyệt đối không phải dầu nấu ăn. Với 8 màu sắc đủ bộ cho bốn hòa sắc với nhóm màu trầm mát, màu trung tính, mầu ấm và màu nóng, từ vàng nâu nhạt đến cánh gián, màu Socola , nâu đen, Rubio Monocoat đủ khả năng làm vừa lòng tất cả sở thích khác nhau về màu sắc.

Sàn gỗ tự nhiên phù dầu hữu cơ
Sàn Gỗ Tự Nhiên Phù Dầu Hữu Cơ

Tấm ván được tạo màu theo phương thức thẩm thấu, theo đó, lớp màu sẽ thấm sâu vào bề mặt gỗ khoảng 0,2- 0,3 mm, sau đó phù 7-8 lớp Rubio Monocoat làm bóng bề mặt. Có thể độ bóng và độ đóng rắn bề mặt của dầu hữu cơ kém so với sơn Uv một chút . Tuy nhiên, điểm mạnh của chúng là thấm sâu vào thịt gỗ có khả năng bảo vệ bề mặt ở tầng sâu, ngay cả khi bề mặt tấm ván bị xước vẫn không lộ và rất dễ khắc phục lại hình thức ban đầu chỉ với vài thao tác xoa lên bề mặt một vài lớp dầu là vết xước biến mất. Điểm mạnh nữa của dầu hữu cơ là dễ dàng làm mới sàn gỗ hoặc đồ nội thất sau vài chục năm sử dụng.

Kiểm tra sản phẩm

Công đoạn cuối cùng, tất cả các tấm ván sàn được kiểm tra kỹ lưỡng. Ván sàn các loại từ cao cấp tầm trung đến cao cấp bậc nhất đều được sản xuất với 10 quy cách phổ biến từ nhỏ đến lớn áp dụng cho diện tích lắp đặt khác nhau và nhưng cỡ ván lớn theo yêu cầu của người đặt hàng. Nhưng chất lượng ván sàn chỉ sử dụng tiêu chuẩn loai một, không bào giờ có ván sàn loại hai, loại ba. Tiêu chuẩn tấm ván được lựa chọn theo tiêu chí, không có mắt, không sứt mẻ, không biến dạng, không bám rác gỗ, đồng đều màu sắc, độ chính xác, chỉ những tấm ván đủ tiêu chuẩn theo quy định mới được lựa chọn đóng kiện phân phối cho các đơn vị nhận công trình,  hoặc trực tiếp cung cấp và lắp đặt theo đơn hàng. Ván sàn Sht khi xuất ra phải đủ thời gian lưu kho theo quy định, những tấm ván không đủ tiêu chuẩn được chuyển đôi mục đích sử dụng.

Sàn gỗ tự nhiên cao cấp
Sàn Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp

Đến đây có thể cho quý vị phần nào mường tương ra một tấm ván sàn nhìn thật đơn giản và trên thực tế, nếu chỉ là tấm ván sàn như hình thức thì không có gì đáng nói. Điều quan trọng là để nó đáp ứng kỳ vọng của người bỏ tiên ra lắp đặt sàn gỗ nó phải hội tụ đủ yếu tố bền đẹp. Đối với loại sàn cao cấp tầm trung như Hương Nam Phi cũng phải trên 60, Gõ đỏ Nam Phi Pachyloba 70 – 80 năm, còn Cẩm Lai, Cẩm trắc, Mun Nam Mỹ thì chắc chắn phải tính đến con số hàng trăm năm chúng gắn bó trong ngôi nhà của chúng ta thì thực sự ngoài quy trình 8 bước một khâu mới đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu sàn gỗ mới đủ khả năng tồn tại được ở khí hậu thời tiết thay đôi thất thường nhất là Miền Bắc nước ta.

Lời kết

Cổ ngôn có câu “Trăm nghe không bằng một thấy” đối với những quý khách thân thuộc của chúng tôi ở hầu hết các tỉnh thành Miền Bắc và Hà Nội, trong vòng hơn 10 năm qua đã sử dụng sàn gỗ của chúng tôi đều biết chúng được sản xuất trên công nghệ mới nhất của châu Âu, chắc chắn có trải nghiệm thú vị và hiểu rõ sản phẩm của chúng tôi. Còn đối với quý vị là khách hàng tiềm năng có thể còn chưa hiểu nhiều về lĩnh vức này, song nếu khi có nhu cầu lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, cửa gỗ, cầu thang, trần gỗ và các đồ nội thất khác xin mới quý vị bớt chút thời gian trực tiếp tới tham quan nhà máy chế biến gỗ của chúng tôi tại km 19 , Quốc lộ 6A , Phường Biên Giang, Quận Hà Đông , Thành Phố Hà Nội. Tại đây quý vị sẽ được trải nghiệm thực tế quy trình xử lý, chế biến gỗ, tham quan dây chuyền sản xuất ván sàn và phân xưởng sản xuất các đồ nội thất gỗ tự nhiên.

Video Showroom sàn gỗ tự nhiên

Quý khách có nhu cầu mua ván sàn hoặc ký hợp đồng lắp đặt các loại sàn gỗ tự nhiên, với 10 kích cỡ phổ biến cũng như kích cỡ lớn theo yêu cầu. Tại Sht quý vị còn có nhiều lựa chọn các loại sàn gỗ với gỗ Gõ đỏ Nam Phi Pachyloba, Gõ đỏ Nam Mỹ, Gõ đỏ Lào, Lim Tali Nam Phi, Chiu Liu, Căm xe, Hương Nam Phi, Giáng Hương Lào, Lim Lào, Cẩm Lai Nam Mỹ, Cẩm Trắc Nam Phi và các loại gỗ tự nhiên cao cấp khác với công nghệ sơn phủ Uv truyền thống hoặc sàn gỗ thẩm thấu dầu hữu cơ Nano Rubio Monocoat. Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách với sản phẩm tốt nhất, giá cả ưu đại nhất. Liên hệ với Sht theo số điện thoại 035.9943.888 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Thi Công Nội Thất Tự Nhiên Trọn Gói Lâu Đài ⭐️ Khu Đô Thị Phú Lương, Hà Đông  |  Thi Công Nội Thất Gỗ Tự Nhiên ⭐️ Biệt Thự Tây Hồ Starlake

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng..!

5/5 - 1231 Bình chọn
Xem thêm